• Bài viết
  • Đưa kiến trúc “chữa lành” (Healing Architecture) vào không gian sống

Đưa kiến trúc “chữa lành” (Healing Architecture) vào không gian sống

Danh mục bài viết

Kiến trúc chữa lành (Healing Architecture) không phải là một khái niệm quá mới mà đã khá phổ biến ở những quốc gia hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật Bản… Những người theo đuổi lối kiến trúc chữa lành cho rằng con người bẩm sinh đã có mối quan hệ đa chiều với thiên nhiên. Vì vậy, trong kiến trúc chữa lành, các thiết kế sẽ tập trung vào việc tạo ra không gian đưa con người được trở về với thiên nhiên, hòa mình vào đó, để từ ấy thúc đẩy quá trình phục hồi, bảo vệ sức khỏe; loại bỏ sự căng thẳng từ môi trường (tiếng ồn, chất lượng không khí kém…).

Kiến trúc chữa lành” (Therapeutic Architecture) không phải là một khái niệm quá mới mà đã khá phổ biến ở những quốc gia hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật Bản...
Kiến trúc chữa lành (Therapeutic Architecture) không phải là một khái niệm quá mới mà đã khá phổ biến ở những quốc gia hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật Bản…

Đơn giản hóa

Cũng giống như tâm trí cần thêm sự rỗng lặng, không gian nhà ở của chúng ta cũng cần thêm những khoảng trống. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta cần đơn giản hóa nội thất để căn phòng trở nên gọn gàng và phóng khoáng hơn.

Người Nhật là bậc thầy về sự tối giản, tức tập trung vào quá trình đơn giản hóa mọi thứ. Trong nội thất truyền thống Nhật Bản, các không gian được hình thành thông qua sự cân bằng giữa kết cấu, vật liệu, ánh sáng và bóng tối, để tạo ra nguồn năng lượng hài hòa, từ đó trấn an tinh thần và làm nhạy bén các giác quan.

Điều quan trọng của đơn giản hóa là chỉ giữ lại những gì thực sự cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Xem xét đồ vật nào là hiện thân cho phong cách sống của bạn, từ sách, nghệ thuật, ảnh cho đến những đồ nội thất khác.

Điều quan trọng của đơn giản hóa là chỉ giữ lại những gì thực sự cần thiết cho cuộc sống hàng ngày
Điều quan trọng của đơn giản hóa là chỉ giữ lại những gì thực sự cần thiết cho cuộc sống hàng ngày

Môi trường thiên nhiên và hỗ trợ phục hồi

Nếu có thể trở về thiên nhiên ngay trong không gian sống của mình thì đó là điều kiện không thể tuyệt vời hơn. Nhưng trở về thiên nhiên ở đây không chỉ nằm ở việc thiết kế vườn, trồng cây xanh, mà còn sử dụng những vật liệu tự nhiên với tông màu trung tính, hình thức đơn giản, thúc đẩy sự kết nối với môi trường bên ngoài.

Nếu có thể trở về thiên nhiên ngay trong không gian sống của mình thì đó là điều kiện không thể tuyệt vời hơn
Nếu có thể trở về thiên nhiên ngay trong không gian sống của mình thì đó là điều kiện không thể tuyệt vời hơn

Khi phải dành khá nhiều thời gian ở nhà, và chỉ loanh quanh với các thiết bị điện tử, thì việc bố trí thêm nhiều cây xanh trong không gian sống sẽ cho bạn nơi để nghỉ mắt, thư giãn và tách biệt khỏi thế giới ảo.

Không gian thư giãn

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về không gian sống có sự tách biệt giữa nơi làm việc và nơi thư giãn cũng trở nên phổ biến hơn. Các nhà thiết kế và kiến trúc sư đang tạo ra những căn phòng thư giãn mang đến trải nghiệm riêng tư, ẩn dật,… nhằm giảm thiểu những suy nghĩ lo lắng và áp lực.

Các nhà thiết kế và kiến trúc sư đang tạo ra những căn phòng thư giãn mang đến trải nghiệm riêng tư, ẩn dật,… nhằm giảm thiểu những suy nghĩ lo lắng và áp lực.
Các nhà thiết kế và kiến trúc sư đang tạo ra những căn phòng thư giãn mang đến trải nghiệm riêng tư, ẩn dật,… nhằm giảm thiểu những suy nghĩ lo lắng và áp lực.

Những không gian này cho phép mỗi thành viên theo đuổi sở thích cá nhân, nghỉ ngơi và tận dụng thời gian chết một cách hiệu quả nhất. Ví dụ như phòng nghe nhạc Hifi, góc đọc sách, phòng tập yoga, phòng thiền, không gian thực hành thủ công…

Quan tâm thiết kế không gian ngoài trời nhiều hơn

Đồ trang trí ngoại thất sẽ được chú trọng nhiều hơn và các thiết kế ngoài trời cũng trở nên tinh tế hơn, khi chúng ta có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động giải trí ngoài trời sau một khoảng thời gian dài bị bắt buộc ở trong nhà. Phong cách trang trí nội thất sẽ được áp dụng không chỉ giới hạn trong nhà, mà sẽ thực sự mở rộng ra ngoài ban công, sân thượng hay khu sân vườn trước hoặc sau nhà.

Quan tâm thiết kế không gian ngoài trời nhiều hơn
Quan tâm thiết kế không gian ngoài trời nhiều hơn

Do thị hiếu và nhu cầu ngày càng tăng nên các sản phẩm ngoại thất cũng được thiết kế tinh tế và bắt mắt hơn, bắt kịp xu hướng cùng với các sản phẩm nội thất. Các chất liệu như sắt sơn tĩnh điện, đá marble, composite, Polypropylene  sợi  thủy  tinh  với phụ gia UV…có khả năng chịu thời tiết trở nên thịnh hành hơn cho các sản phẩm dùng cho không gian ngoài trời.

Xem thông tin nhanh và mới nhất tại Fanpage: Full House – Decor & Furniture

Vì sao chọn Full House ?

Liên hệ tư vấn miễn phí !

Scroll to Top