• Bài viết
  • Hướng nhà là gì – Cách xác định hướng nhà hợp phong thủy

Hướng nhà là gì – Cách xác định hướng nhà hợp phong thủy

Danh mục bài viết

Theo phong thủy, hướng nhà là nơi đầu tiên đón nguồn dương khí từ bên ngoài. Giúp đem đến nhiều tài lộc, may mắn và sự phát triển cho gia chủ. Tuy nhiên, cách xem hướng nhà hợp phong thủy như thế nào cho chuẩn, chính xác nhất. Hãy cùng Nội thất Full House tìm hiểu ngay dưới đây.

Cùng Nội thất Full House tìm hiểu cách xác định hướng nhà hợp phong thủy, thu hút tài lộc
Cùng Nội thất Full House tìm hiểu cách xác định hướng nhà hợp phong thủy, thu hút tài lộc

Hướng nhà là gì?

Theo phong thủy, hướng nhà là phương mà mặt trước của nhà trông tới, có tính tổng thể và có thể trông về các hướng như: Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam. Thực tế, đôi khi hướng nhà và hướng cửa có thể khác nhau, bởi hướng cửa xác định là phương đi từ tâm nhà ra qua giữa cửa chính chính của nhà. Tùy vào năm sinh, mệnh của gia chủ mà có thể xác định hướng nhà phù hợp, đem đến nguồn dương khí tốt, may mắn dành cho gia chủ.

Phong thủy hướng nhà

Theo kinh nghiệm phong thủy, việc chọn hướng nhà theo phong thủy truyền thống không phụ thuộc vào bạn là đông mệnh (chọn Đông trạch: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc) hay Tây mệnh (chọn Tây trạch: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc), mà phụ thuộc vào phương hướng (phương vị) chúng ta chọn có vượng khí hay không?. Sự thịnh suy của phương hướng (phương vị) của 8 hướng phụ thuộc vào vận khí (cách cục, trạch vận), bố cục bên trong (thiết kế nội thất, công năng) và bố cục bên ngoài (môi trường xung quanh) của nơi ở mà chúng ta đang xem xét.

Theo phong thủy, hướng nhà là phương mà mặt trước của nhà trông tới
Theo phong thủy, hướng nhà là phương mà mặt trước của nhà trông tới

Cách xác định hướng nhà hợp phong thủy đơn giản, chính xác

Xác định hướng nhà bằng la bàn

Việc xác định được hướng nhà bằng la bàn cũng cần được đảm bảo thực hiện theo đúng nguyên tắc với độ chính xác cao. Gia chủ hãy chọn loại la bàn được gắn ở trên thước nhựa sẵn và có hình mũi tên. Nhờ đó, việc xác định hướng sẽ dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với những người không chuyên xem la bàn.

Gia chủ đứng quay lưng về phía ngôi nhà, cách 1 – 1,5m và bắt đầu tiến hành đo. Để la bàn vào giữa lòng bàn tay và hướng thẳng mũi tên về phía trước, sau đó ghi lại số độ được hiển thị trên la bàn.

Thao tác đó nên được lặp lại 3 lần, nhưng vị trí đứng có thể hơi dịch sang bên trái hoặc bên phải và vẫn cần giữ nguyên khoảng cách 1 – 1,5m với ngôi nhà. Tiếp theo, gia chủ lấy số của 3 lần đo đó cộng tổng lại với nhau và chia cho 3, ra được kết quả cuối cùng rồi đem so sánh với kết quả dưới đây để xác định hướng xây nhà phù hợp.

Nhà hướng Đông: 67,5 – 112,5 độ

Nhà hướng Đông Nam:112,5 – 157,5 độ

Nhà hướng Đông Bắc: 22,5 – 67,5 độ

Nhà hướng Tây: 247,5 – 292,5 độ

Nhà hướng Tây Nam: 202,5 – 247,5 độ

Nhà hướng Tây Bắc: 292,5 – 337,5 độ

Nhà hướng Nam: 157,5 – 202,5 độ

Nhà hướng Bắc: 337, 5 – 22,5 độ

Việc xác định được hướng nhà bằng la bàn cũng cần được đảm bảo thực hiện theo đúng nguyên tắc với độ chính xác cao
Việc xác định được hướng nhà bằng la bàn cũng cần được đảm bảo thực hiện theo đúng nguyên tắc với độ chính xác cao

Các hướng nhà xấu cần tránh khi xây hoặc mua nhà

Trong quá trình chọn hướng nhà hợp phong thủy, gia chủ cũng cần tránh các hướng xấu sau đây:

Hướng khí xấu nhất là hướng Tuyệt mệnh: Khi xây nhà theo hướng này, gia chủ có thể sẽ gặp nhiều trắc trở, tai ương trong cuộc sống và sự nghiệp. Hướng Tuyệt mệnh mang hung khí và đại diện cho sự không may mắn, chia lìa hoặc bệnh tật. Đây là hướng gia chủ đặc biệt nên tránh khi quyết định làm nhà.

Hướng Ngũ quỷ: Hướng này tuy không phải xấu nhất nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của gia đình, bởi Ngũ quỷ biểu trưng cho sự thị phi, cãi vã và khó khăn. Chủ nhân có thể chịu ảnh hưởng xấu từ những sự việc xung quanh.

Hướng Lục sát: Làm nhà hướng này sẽ khiến công việc bị trì trệ, xảy ra mất mát, thiệt hại hoặc làm cho những mối quan hệ xung quanh rạn nứt.

Hướng Họa hại: Đây là hướng có ảnh hưởng xấu đến tình duyên và sự hòa thuận trong gia đình. Hôn nhân giữa vợ chồng có thể khó giữ gìn hạnh phúc, đường tình duyên lận đận không như ý. Ngoài ra, công danh sự nghiệp của gia chủ cũng dễ gặp điều không may, hao tán tài lộc.

Xác định hướng nhà cần lưu ý những gì?

Bên cạnh yếu tố tuổi theo mệnh, trong quá trình xem nhà, gia chủ cần kết hợp thêm nhiều yếu tố phong thủy khác như: cấu trúc nhà, không gian xung quanh và những ảnh hưởng từ tác nhân bên ngoài.

Xác định hướng nhà hợp phong thủy, hợp tuổi sẽ giúp gia chủ yên tâm hơn khi an cư, lạc nghiệp. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, đây chỉ là yếu tố mang tính tham khảo, không quyết định chính xác 100% tới cuộc sống. Do đó, nếu không may xây nhà theo hướng xấu, gia chủ cũng đừng quá lo lắng mà thay vào đó có thể tìm các biện pháp hóa giải.

Xác định hướng nhà hợp phong thủy, hợp tuổi sẽ giúp gia chủ yên tâm hơn khi an cư, lạc nghiệp
Xác định hướng nhà hợp phong thủy, hợp tuổi sẽ giúp gia chủ yên tâm hơn khi an cư, lạc nghiệp

Cách hóa giải khi chọn hướng nhà không phù hợp

Nếu quá trình mua nhà hay làm nhà không may chọn phải hướng xấu hoặc không tìm được hướng phù hợp, gia chủ có thể tham khảo một vài hướng hóa giải cơ bản như sau:

Bàn thờ tổ tiên nên được đặt ở vị trí trang trọng nhất và nhìn ra hướng tốt so với mệnh trạch của gia chủ.

Phòng ngủ cũng nên được bố trí tại hướng tốt hoặc khi ngủ, gia chủ có thể nằm theo hướng Bắc – Nam là hướng của từ trường trái đất, rất tốt cho tuần hoàn máu.

Ngoài ra, chủ nhà tuyệt đối không đặt gương chiếu thẳng vào giường ngủ vì gương sẽ phản chiếu cả những luồng khí không tốt. Nếu không thay được, gia chủ phải che kín gương khi ngủ.

Bếp nên được đặt ở vị trí xấu và cửa bếp nhìn ra hướng tốt.

Nhà vệ sinh nên thiết kế nằm ở vị trí xấu và nhìn ra hướng tốt, phù hợp với chủ nhà.

Những ngôi nhà có cửa chính và cửa hậu thông nhau thường sẽ mang đến nhiều điều không may mắn. Để hóa giải, gia chủ có thể thi công sửa chữa, cải tạo lại cửa, hoặc thêm các vật dụng nội thất như đặt bình phong ngay giữa cửa chính hoặc đặt tượng phật, đá phong thủy chắn phía cửa phụ.

Từ những bước đầu tiên trong quá trình xây dựng lên 1 ngôi nhà thì chúng ta cần quan tâm và chú ý rất nhiều vấn đề
Từ những bước đầu tiên trong quá trình xây dựng lên 1 ngôi nhà thì chúng ta cần quan tâm và chú ý rất nhiều vấn đề

Từ những bước đầu tiên trong quá trình xây dựng lên 1 ngôi nhà thì chúng ta cần quan tâm và chú ý rất nhiều vấn đề. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc chọn hướng nhà hợp phong thủy. Nếu như bạn đang có nhu cầu cải tạo phong thủy nhà ở thì hãy liên hệ dịch vụ sửa chữa cải tạo nhà của Nội thất Full House để được tư vấn chi tiết ngay nhé

Vì sao chọn Full House ?

Liên hệ tư vấn miễn phí !

Scroll to Top