• Bài viết
  • Lô gia là gì? Những lưu ý khi thiết kế lô gia chung cư

Lô gia là gì? Những lưu ý khi thiết kế lô gia chung cư

Danh mục bài viết

Logia hay còn gọi là lô gia là loại hình kiến trúc quen thuộc được khá nhiều người biết đến và ứng dụng. Lô gia được thiết kế đưa vào sử dụng với công năng linh hoạt để nghỉ ngơi và không gian để giặt giũ, chứa đồ, những công trình thường sẽ thoáng mát hơn nếu thiết kế phần này. Nhiều người vẫn còn hay nhầm lẫn giữa lô gia và ban công. Vậy lô gia là gì và có đặc điểm khác biệt gì với ban công. Hãy cùng Nội thất Full House tìm hiểu lô gia là gì và những lưu ý khi thiết kế lô gia chung cư mà bạn nên biết nhé!

Những lưu ý khi thiết kế lô gia chung cư mà bạn nên biết
Những lưu ý khi thiết kế lô gia chung cư mà bạn nên biết

Lô gia là gì?

Định nghĩa lô gia là phần hành lang có hướng ra ngoài. Nhưng kết cấu lô gia được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà. Chính vì được xây âm nên nó được che chắn rất cẩn thận. Tầm nhìn khi đứng ở lô gia sẽ chỉ thấy được một hướng trước mặt. Các bên còn lại đều có tường xây che lại và hướng trần được che lại bởi sàn của tầng phía trên.

Phân loại lô gia có 2 loại chính:

Logia để nghỉ ngơi thường gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng khách làm nơi sinh hoạt, thư giản.

Bạn có thể biến lô gia thành góc làm việc, thư giản
Bạn có thể biến lô gia thành góc làm việc, thư giản

Logia để phục vụ thường gắn liền với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh dùng bố trí máy giặt sấy, kho lưu trữ,…

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, theo quy định về kiến trúc xây dựng đối với những công trình cao tầng thì từ tầng 6 trở lên không được sử dụng ban công. Thay vào đó, sử dụng lô gia có lan can không hở phần chân bên dưới và chiều cao lan can tối thiểu từ 1m2 trở lên.

Điểm khác biệt giữa lô gia và ban công.

Lô gia được xây dựng thụt vào bên trong mặt bằng tường nhà và không có bộ phận nhô ra khỏi tường nhà, hướng nhìn bị hạn chế vì 2 bên được che chắn nên chỉ có thể nhìn 1 hướng duy nhất. Tuy nhiên vì được che chắn như vậy nên khu vực lô gia ít bị ảnh hưởng bởi mưa nắng

Ban công được xây dựng nhô ra khỏi bề mặt tường, có thể nhìn được nhiều hướng khác nhau vì không bị che chắn 2 bên. Vì vậy khu vực ban công sẽ bị ảnh hưởng bởi mưa nắng nhiều vì không được che chắn như lô gia

Ban công được xây dựng nhô ra khỏi bề mặt tường, có thể nhìn được nhiều hướng khác nhau
Ban công được xây dựng nhô ra khỏi bề mặt tường, có thể nhìn được nhiều hướng khác nhau

Những lưu ý khi thiết kế lô gia chung cư.

Trước hết bạn phải chú ý đến mục đích sử dụng logia của bạn là gì? Từ những mục đích đó mà thiết kế lô gia chung cư cho hợp lý đồng thời cũng nên đảm bảo sự thông thoáng cho ngôi nhà. Chẳng hạn như bạn thiết kế logia ở không gian sinh hoạt chung thành một khu vườn thì bạn không nên thiết kế quá nhiều cây cối. Hay nếu bạn thiết kế logia thành nơi phơi đồ thì phải thiết kế che chắn thẩm mỹ đảm bảo sự thông thoáng cho căn hộ của bạn.

Lô gia dùng để làm kho lưu trữ, bố trí khu vực giặt sấy...
Lô gia dùng để làm kho lưu trữ, bố trí khu vực giặt sấy…

Điều quan trọng tiếp theo là khi thiết kế logia chính là đảm bảo sự an toàn. Theo tiêu chuẩn xây dựng thì từ tầng 9 trở lên phần tiếp xúc với bên ngoài tức là phần lan can phải đảm bảo độ cao tối thiểu là 1,4 m. Từ tầng 6 trở lên là thiết kế lan can độ cao tối thiểu phải là 1,2 m và không được thiết kế hở chân. Đối với logia được xây bằng vật liệu kính thì yêu cầu phải che chắn, đảm bảo sự chắc chắn, khó trèo qua để tăng tính an toàn và ngăn ngừa chống rơi ngã.

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn sẽ thiết kế lô gia hợp lý
Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn sẽ thiết kế lô gia hợp lý

Một thiết kế logia đẹp và đạt tiêu chuẩn cần đạt được các tiêu chuẩn như: Chịu được ẩm, ánh sáng mặt trời; Lan can phải làm từ các vật liệu chống cháy nổ, đảm bảo độ cứng cáp và an toàn cho người sử dụng; Yêu cầu kết cấu chịu lực, chống thấm và cách nhiệt để đảm bảo độ an toàn; Phần sàn của logia nên làm từ vật liệu kết cấu chịu lực tốt như sàn gỗ, thép, bê tông cốt thép…; Thiết kế sàn lô gia nên thấp hơn sàn nhà bên trong, có độ dốc 1% – 2% để phục vụ việc thoát nước.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về khu vực lô gia cũng như là có thể thiết kế lô gia chung cư phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

Vì sao chọn Full House ?

Liên hệ tư vấn miễn phí !

Scroll to Top