Phong cách thiết kế Indochine là gì –  sự hòa quyện văn hóa Đông Tây

Danh mục bài viết

Nếu cần nói về một phong cách thiết kế nào giao thoa giữa vẻ đẹp, tinh hoa của văn hoá phương Đông và phương Tây thì hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến phong cách thiết kế Indochine. Vây phong cách thiết kế này cụ thể là gì và có điểm nào đặc biệt. Bạn hãy cùng Nội thất Full House tìm hiểu qua bài viết sau.

Hình ảnh thực tế căn hộ theo phong cách Indochine do Full House thực hiện.
Hình ảnh thực tế căn hộ theo phong cách Indochine do Full House thực hiện.

1. Thế nào là phong cách Indochine?

Ở Việt Nam, phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc do 1000 năm đô hộ, còn Lào và Campuchia thì chịu sự ảnh hưởng của Ấn Độ. Với phong cách kết hợp đầy sáng tạo đã tạo nên một phong cách Indochine mang tính thẩm mỹ cao, thể hiện được tinh hoa văn hóa 2 khu vực thế giới cùng với bản sắc và bề dày lịch sử.

Bất kỳ ai cũng sẽ bị thu hút bởi nét mộc mạc, dân giã với các trang bị tối giản nhất khi giường, phản,… thay thế cho bàn ghế. Ngoài ra sự kết hợp giữa nét đẹp hiện đại và cách tân của Pháp được nhiệt đới hóa bởi bản sắc bản địa, phù hợp với khí hậu, …trong phong cách này mang tính thẩm mỹ vô cùng cao.

Phòng khách được thiết kế theo phong cách Indochine thể hiện sự sang trọng, tao nhã.
Phòng khách được thiết kế theo phong cách Indochine thể hiện sự sang trọng, tao nhã

Cả hai phong cách vừa tương phản đối lập tạo nên sự thu hút nhưng cũng vừa bổ trợ để tôn lên vẻ đẹp của nhau, đây chính là một trong những phong cách thiết kế nội thất hiện đại sang trọng ấn tượng nhất của Pháp.

2. Đặc điểm của phong cách Indochine

Màu sắc trung tính được sử dụng phổ biến cho toàn bộ nội thất của phong cách thiết kế Đông Dương, bao gồm các màu: vàng nhạt, vàng kem, trắng, nâu, đen dựa trên màu sắc của các kiến trúc cung đình, đền, chùa trước đây tạo nên cảm giác thoải mái, thân thuộc phù hợp với thẩm mĩ cũng như khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam.

Một nét sắc màu trung tính được sử dụng xuyên suốt.
Một nét sắc màu trung tính được sử dụng xuyên suốt

Các họa tiết nhỏ chính là sự độc đáo trong các họa tiết của phong cách Indochine. Phong cách này đề cao sự tối giản nên thường sử dụng những tĩnh vật đơn giản hay họa tiết hình chữ khối.

3. Cách trang trí nhà phong cách Indochine hài hoà và cân bằng

Ngày nay ta vẫn bắt gặp những công trình kiến trúc mang phong cách Indochine ở những con phố, nhà cổ ở Hà Nội, Hội An, Huế. Nhiều người vẫn thương ví von phong cách Indochine là “nụ hôn kiểu Pháp trên môi cô nàng Á Đông”. “Nụ hôn kiểu Pháp” vốn được biết đến như đặc điểm nổi bật của người Pháp: mãnh liệt, nồng nàn nhưng vẫn không kém phần tinh tế, sang trọng. Yếu tố “Tây” trong phong cách Đông Dương cũng thế.

Căn hộ theo Phong cách Đông Dương do Full House thực hiện
Căn hộ theo Phong cách Đông Dương do Full House thực hiện

Vận dụng phong cách Đông Dương  đòi hỏi phải có mắt thẩm mỹ tính tế, để có thể kết hợp giữa kiến trúc, nội thất và ánh sáng tự nhiên một cách hài hòa nhất. Các vật dụng nội thất như đèn trần, giường, ghế sofa… vẫn được các kiến trúc sư sắp xếp tài tình đảm bảo tính tiện dụng và giữ nguyên vẻ đẹp phong cách Đông Dương

Như vậy Nội thất Full House đã giới thiệu cho bạn về phong cách Indochine cũng như là cách để đưa nó vào ngôi nhà của mình. Liên hệ Nội thất Full House để được tư vấn chi tiết thêm nhé!

 

Vì sao chọn Full House ?

Liên hệ tư vấn miễn phí !

Scroll to Top