• Bài viết
  • Tìm hiểu về phong cách thuộc địa – Colonial Style

Tìm hiểu về phong cách thuộc địa – Colonial Style

Danh mục bài viết

Phong cách thuộc địa – Colonial Style là phong cách kiến trúc mang hơi hướng thuộc địa với nét đẹp tinh tế trong màu sắc, cách bày trí cộng hưởng cùng nghệ thuật sắp xếp đối xứng đem đến một không gian cân bằng hoàn hảo sẽ là “điểm dừng chân” cho những ai yêu thích sự hoài cổ mang đậm hương vị của những gì trong quá khứ.

Tìm hiểu về phong cách thuộc địa - Colonial Style
Tìm hiểu về phong cách thuộc địa – Colonial Style

Phong cách thuộc địa (Colonial Style) là gì? 

Phong cách thuộc địa – Colonial Style là một phong cách kiến trúc khá phổ biến tại Mỹ. Phong cách được sinh ra ở miền Đông Hoa Kỳ, thế nên tên đầy đủ của phong cách này là American Colonial. Phong cách Colonial xuất hiện vào những năm 1876 của thế kỷ 18 với đường nét sơ khai là những món đồ nội thất được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên.

Colonial Style là một phong cách kiến trúc khá phổ biến tại Mỹ.
Colonial Style là một phong cách kiến trúc khá phổ biến tại Mỹ.

Những người theo chủ nghĩa thực dân thường xuyên xây dựng các khu định cư tổng hợp kiến ​​trúc của quốc gia xuất xứ của họ với các đặc điểm thiết kế của vùng đất mới của họ, tạo ra các thiết kế lai.

Phong cách thuộc địa, phổ biến trong phong cách dân cư Mỹ, được sinh ra ở miền đông Hoa Kỳ. Tường ngoài được làm bằng gạch hoặc gỗ.Mái có độ dốc vừa phải hoặc không có dốc. Có năm cửa sổ trên tầng hai và các cửa sổ được bố trí đối xứng xung quanh cửa ra vào và cửa sổ ở giữa được lắp đặt ngay phía trên cửa ra vào.

Phong cách được sinh ra ở miền Đông Hoa Kỳ, thế nên tên đầy đủ của phong cách này là American Colonial
Phong cách được sinh ra ở miền Đông Hoa Kỳ, thế nên tên đầy đủ của phong cách này là American Colonial

Phong cách kiến trúc thuộc địa Pháp

Được biết đến với kiểu dáng đối xứng, mái dốc dốc và những mái hiên rộng, bao quanh ở cả tầng dưới và tầng trên, những ngôi nhà kiểu Thuộc địa Pháp cực kỳ phổ biến ở miền đông nam nước Mỹ — đặc biệt là Louisiana.

Tường ngoài được làm bằng gạch hoặc gỗ. Mái có độ dốc vừa phải hoặc không có dốc.
Tường ngoài được làm bằng gạch hoặc gỗ. Mái có độ dốc vừa phải hoặc không có dốc.

Phong cách, đôi khi được gọi là nhà kiểu Cajun, kiến ​​trúc Creole, kiến ​​trúc đồn điền, hoặc nhà nâng cao, đã trở thành một phong cách xây dựng mang tính biểu tượng của vùng đông nam Hoa Kỳ.

Phong cách kiến trúc thuộc địa Hà Lan

Phong cách thuộc địa Hà Lan (Dutch Colonial) được hình thành vào những năm 1890 – 1930. Phong cách bắt nguồn từ New York và New Jersey, Hoa Kỳ. Để nhận diện một công trình được xây dựng theo phong cách kiến trúc thuộc địa Hà Lan, bạn có thể thông qua các yếu tố như: mặt đứng, mái nhà, kết cấu cửa sổ…

Phong cách thuộc địa Hà Lan (Dutch Colonial) được hình thành vào những năm 1890 - 1930.
Phong cách thuộc địa Hà Lan (Dutch Colonial) được hình thành vào những năm 1890 – 1930.

– Về mặt đứng: Nhà sử dụng tường ván ốp ngang, gạch hoặc đánh vẩy.
– Về phần mái: Công trình sử dụng mái Gambrel với 2 độ dốc, hiên mau loe ra và mái dốc chia nhiều phía.
– Về cửa sổ: Khung cửa sổ sẽ chia thành ô kính 8×8; cửa sổ mái đẩy ra, vạt góc hoặc cửa sổ mái đầu hồi
– Một số đặc điểm khách: Có tường đầu hồi và ống khói; có cột ở hiên và lối vào; phần mái hiên dưới nhô ra.

Về nhiều mặt, kiến ​​trúc thuộc địa của Hà Lan giống với người Anh. Nó thường có những ngôi nhà hai tầng được thiết kế đối xứng (mặc dù người Hà Lan không nhất quyết về điều này). Các ngôi nhà ở Hà Lan cũng rất thường xuyên có các ống khói ghép nối, một ống khói ở mỗi đầu của ngôi nhà hình chữ nhật. Một số ngôi nhà thuộc địa của Anh cũng làm như vậy, nhưng không nhiều.

Phong cách kiến trúc thuộc địa Bồ Đào Nha

Kiến trúc thuộc địa Bồ Đào Nha đề cập đến các phong cách khác nhau của kiến ​​trúc Bồ Đào Nha được xây dựng trên khắp Đế quốc Bồ Đào Nha . Kiến trúc thuộc địa của Bồ Đào Nha có thể được tìm thấy trong rất nhiều thuộc địa cũ trên khắp Nam Mỹ, Bắc Phi, Châu Phi cận Sahara, Ấn Độ, Châu Đại Dương và Đông Á.

Kiến trúc thuộc địa Bồ Đào Nha tại Brazil
Kiến trúc thuộc địa Bồ Đào Nha tại Brazil

Kiến trúc thuộc địa Tây Ban Nha

Được biết đến với những bức tường trắng, trát vữa, mái ngói đỏ, đất sét và vẻ ngoài mộc mạc, những ngôi nhà thuộc địa Tây Ban Nha cực kỳ nổi tiếng khắp vùng đông nam, tây nam và California của Mỹ. Tuy nhiên, rất lâu trước khi phong cách này đến với Bắc Mỹ, nó đã có một lịch sử lâu dài và đa dạng ở cả Tây Ban Nha và Mexico.

Những ngôi nhà thuộc địa Tây Ban Nha cực kỳ nổi tiếng khắp vùng đông nam, tây nam và California của Mỹ
Những ngôi nhà thuộc địa Tây Ban Nha cực kỳ nổi tiếng khắp vùng đông nam, tây nam và California của Mỹ

Phong cách kiến trúc thuộc địa Việt Nam

Ở Việt Nam Thể loại kiến trúc này được du nhập từ các nước phương Tây, cùng với sự xuất hiện của người Pháp tại Việt Nam vào cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20. Loại hình kiến trúc này phát triển song song với quá trình khai thác thuộc địa của người Pháp. Do đặc điểm của riêng của điều kiện địa lý, khí hậu khác biệt nên các phong cách kiến trúc châu Âu đã phải có những chuyển biến nhất định để hòa hợp với điều kiện Việt Nam.

Phong cách thuộc địa tại Việt Nam đa phần chịu ảnh hưởng từ kiến trúc Pháp
Phong cách thuộc địa tại Việt Nam đa phần chịu ảnh hưởng từ kiến trúc Pháp

Và lối kiến trúc thuộc địa ấy đã đi cùng đất nước suốt cả một chặng đường lịch sử, liên tục không ngừng chuyển hóa để phù hợp với lối sống, con người Việt Nam. Và giờ đây, bạn có thể dễ dàng tìm thấy “tàn tích” của kiến trúc thuộc địa không chỉ qua những công trình tiêu biểu lúc bấy giờ như nhà hát lớn, nhà thờ, bưu điện… mà ngay cả chính những công trình nhà ở cũng mang dáng dấp Tây phương.

Phong cách thuộc địa - Colonial Style, một trong những kiểu kiến trúc đặc sắc, ấn tượng
Phong cách thuộc địa – Colonial Style, một trong những kiểu kiến trúc đặc sắc, ấn tượng

Xem thông tin nhanh và mới nhất tại Fanpage: Full House – Decor & Furniture

Vì sao chọn Full House ?

Liên hệ tư vấn miễn phí !

Scroll to Top